บันเทิงไทย
เรื่องย่อละคร “มนต์รักหนองผักกะแยง” ตอนที่ 1 - 3 ทาง #ช่อง3กด33
วันที่ 13 พฤษภาคม 2564 - 11.05 น.   เปิดอ่าน 6,124 ครั้ง

ละครมนต์รักหนองผักกะแยง
ตอนที่ 1 ออกอากาศ วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม หลังข่าวภาคค่ำช่อง 33

ธรากร หรือเขียว(ณเดชน์) เด็กหนุ่มเลือดอีสาน ที่จากบ้าน ไปศึกษาเล่าเรียนที่กรุงเทพฯ จนเรียนจบ เขียวได้นั่งแท่นเป็นผู้กำกับละครดัง โดยมีมอส(ณัชพงศ์พล) เพื่อนรักคอยช่วยเหลือใกล้ชิด เขียวขยันขันแข็ง อดหลับอดนอน รับงานอย่างต่อเนื่อง เก็บหอมรอบริบ จนสามารถซื้อคอนโดหรู หวังจะใช้เป็นเรือนหอ กับ อลิซ(คาลิยา) นักแสดงสาว เจ้าบทบาท

ความฝันของเขียว พังลงทันที หลังจากที่เขา โอนกรรมสิทธิ์คอนโดให้เป็นชื่อของอลิซ วันรุ่งขึ้น เธอจึงหอบโฉนดหนีจากเขาไป พร้อมประกาศงานหมั้นสายฟ้าแลบ กับนักแสดงหนุ่ม เขียวเจ็บช้ำใจอย่างหนัก

ทางด้านหมู่บ้านหนองกะแยง ชมพู่ (เมลดา)ลูกของสมศักดิ์(สมจิตร)และพิกุล(ชไมพร) ก็ขยันขันแข็ง เอาการเอางาน ทำไร่ ทำสวนอย่างไม่หยุดหย่อน เป็นที่รักของทุกคนในหมู่บ้าน และเป็นที่พึ่งให้กับพ่อแม่ ที่สำคัญ ชมพู่มีครูริช(แดนนี่) ครูอาสามัคร จากอเมริกา มาช่วยงานที่ไร่เสมอ

ส่วนครอบครัวของยายเพียร(น้อย โพธิ์งาม) ก็มีความรัก ความอบอุ่นให้กันเสมอ ทั้งมานิต (หยอง ลูกหยี) พิไล(สรวงสุดา) พิลา(ยิ่งยง) ต่างดูแลยายเพียรเป็นอย่างดี แล้ววันที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง เขียวเดินทางกลับมาที่บ้านหนองกะแยง ยายเพียรขอแรงชมพู่ ให้ขับรถ ไปรับเขียวที่หน้าปากทางหมู่บ้าน เธอปิดหน้าปิดตาจนเขียวจำเพื่อนเก่าอย่างชมพู่ไม่ได้

วันรุ่งขึ้น มีงานบุญที่หมู่บ้าน ชาวบ้านต่างมาต่างมารำฟ้อน แห่ผ้าผะเหวด กันอย่างสนุกสนาน เขียวจนใจ ไปนั่งฟังเทศน์ ในวันต่อมา ร่วมกับครอบครัว และชาวบ้านทุกคนด้วย

เขียวเห็นป้ายที่หน้าไร่ เขียนชื่อว่า ไร่แบ่งฝันปันรัก มีทั้งสวนกล้วย เล้าไก่ โรงเรือนเลี้ยงไส้เดือน พร้อมด้วยการปลูกข้าว และพืชผักมากมาย เขียวเริ่มเกิดความคิด หากเขาขายที่นาของครอบครัวได้ จะเอาเงินกลับไปตั้งตัวที่กรุงเทพฯ อีกสักครั้ง ความสนุกที่ท่านห้ามพลาดใน “มนต์รักหนองผักกะแยง” วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 20.30 น. ทางช่อง 3 กด 33

มนต์รักหนองผักกะแยง
ตอนที่ 2 ออกอากาศ วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม หลังข่าวภาคค่ำทางช่อง 33

ยายเพียร (น้อย โพธิ์งาม) บอกความจริงกับเขียว (ณเดชน์) ว่าคนที่มาเช่าที่ ทำไร่แบ่งฝันปันรัก ก็คือชมพู่(เมลดา) ลูกของสมศักดิ์ (สมจิตร) และพิกุล (ชไมพร) สิ่งที่ได้แทนค่าเช่า ก็คือ ผัก ผลไม้ ไข่ไก่ ที่ทำให้ยายเพียร มีไว้กินตลอดปี ซ้ำยังเหลือเอาไว้ทำบุญอีกด้วย แต่เขียวไม่เห็นด้วย เขาอยากได้เป็นเงินมากกว่า เขียวมีโอกาสได้พบกับชมพู่ จึงเสนอตัวเป็นนายทุน ให้ชมพู่ เปิดร้าน กาแฟ และเบเกอรี่ แทน

ที่หมู่บ้านหนอกกะแยง มีงานบุญ พิธีสรงน้ำพระ เขียวยังคงตามไปเกลี้ยกล่อมชมพู่ถึงที่วัด แต่ชมพู่ไม่สนใจ กลับไปก่อกองทรายกับครูริช(แดนนี่) ด้วยกันแทน ส้มแป้นจึงบอกกับเขียว ว่าครูริชกำลังจีบชมพู่

ชมพู่มาหาเขียวที่บ้าน เพื่อคุยเรื่องไร่แบ่งฝันปันรัก พอดียายเพียรได้ยินเข้า เขียวจึงรีบตัดบท บอกกับยาย ว่าตนเองจะทำไร่ด้วยตัวเอง ยายเพียรจึงบอกให้เขียวไปลองทำงานที่ไร่กับชมพู่สีกหนึ่งปีก่อน จะได้เข้าใจการทำงาน ในไร่ เข้าใจเรื่องไร่อินทรีย์มากยิ่งขึ้น ชมพู่จึงตั้งข้อแม้กับเขียว ว่าเขาต้องทำงาน 7 เดือน 7 ด่าน ให้ผ่าน ถ้าทำได้ ชมพู่จะยกเลิกการทำไร่แบ่งฝันปันรัก แล้วคืนที่ดินให้

ด่านแรกที่เขียวจะต้องเรียนรู้กับชมพู่ และพร้อม ๆ กับชาวบ้าน คือเรื่องการทำนาหยอด ทั้งชมพู่ ครูริช ส้มแป้น (อนุสรา) ครูน้ำฝน(นับตังค์) มาเป็นอาสาสมัคร อธิบายการทำนาหยอดให้ชาวบ้านได้รับรู้ เขียวไม่ค่อยตั้งใจทำงานมากนัก จนครูริชต้องเข้ามาเตือน เขียวผ่านงานวันแรก ๆ ไปได้ แต่พอหลายวันเข้า ร่างกายก็เริ่มล้า แต่ก็ยังไม่ยอมแพ้ จนเขียวเป็นลม ล้มหมดสติไป ชมพู่ต้องเข้ามาช่วยไว้ งานหนักชมพู่แล้วตามมาเอาใจช่วยสาวคนนี้ไปด้วยกันใน “มนต์รักหนองผักกะแยง” วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 20.25 น. ทางช่อง 3 กด 33

ละครมนต์รักหนองผักกะแยง
ตอนที่ 3 ออกอากาศ วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม หลังข่าวภาคค่ำ ช่อง 33

เขียว (ณเดชน์) ตัดสินใจ บอกน้าพิลา (ยิ่งยง) ว่าจะลงแข่งทำบั้งไฟ ชิงเงินรางวัล ห้าพันบาท มานิต (หยอง ลูกหยี) พ่อของเขียว จึงพาไปเรียนวิธีทำบั้งไฟ กับสมศักดิ์ (สมจิตร) พ่อของชมพู่ (เมลดา) โดยมีครูริช(แดนนี่) ผู้เข้าแข่งขันทำบั้งไฟอีกคน มาเรียนไปพร้อม ๆ กันด้วย

เมื่อถึงวันงานประเพณีบั้งไฟของชาวหนองกะแยง ทุกคนต่างไปกันพร้อมหน้า เขียวพกความมั่นใจไปเต็มเปี่ยม ผู้ใหญ่บ้านพิลา เป็นพิธีกรในงาน ยอด(เต๋า ภูศิลป์) อดีตแชมป์เก่า ก็ควงคู่มากับภรรยาสุดสุย กระเจี๊ยบ (กมลรัศมิ์) ด้วย ส่วนชมพู่ กับส้มแป้น (อนุสรา) ก็อยู่ทีมของครูริช โดยเขียวนั้น มีพ่อ แม่ มาให้กำลังใจพร้อมหน้า ซึ่งผลประกวดออกมาไม่เป็นไปตามคาด เขียวทั้งชวดเงินรางวัล และเสียหน้ามาก

รุ่ง (เตชินท์) เกลี้ยกล่อมให้ส้มแป้น ขายที่ เพื่อเอาเงินมาซ่อมแซมร้าน ถึงแม้ส้มแป้นจะไม่เต็มใจนัก แต่สุดท้าย ก็ขัดรุ่งไม่ได้ ส่วนยอด ก็เลี้ยงดูลูกอย่างดี ทั้งที่ต้องทำไร่ ไถนาไปด้วย โดยที่กระเจี๊ยบไม่สนใจเรื่องของครอบครัวเท่าใดนัก

หลังจากที่เขียวผ่านด่านทดสอบด่านแรกไปแล้ว ชมพู่ก็ให้เขียวปฎิบัติภารกิจด่านที่สองต่อไป คือการเลี้ยงใส้เดือน ชมพู่ให้เขียวไปเก็บขี้วัวกับครูริชที่ฟาร์ม ห่างไกลจากหมู่บ้านหนองกะแยง เพื่อมาเลี้ยงไส้เดือน กว่าจะถึงฟาร์มวัวก็ใช้เวลานับชั่วโมง เขียวบ่นไปตลอดทาง ซ้ำร้าย พอเก็บขี้วัวเสร็จ รถก็เกิดมาเสีย ทำให้ทั้งคู่ต้องกางเต้นท์ นอนที่ฟาร์มวัวด้วยกันอีก หรรษาแน่นอนงานนี้ห้ามพลาดใน “มนต์รักหนองผักกะแยง” วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 20.25 น. ทางช่อง 3 กด 33

BUNTERNGSOCIETY

 EMAIL : info@bunterngsociety.com

© Copyright 2019 bunterngsociety - All rights reserved.