บันเทิงไทย
เรื่องย่อละคร 'วาสนารัก'
วันที่ 21 สิงหาคม 2563 - 16.50 น.   เปิดอ่าน 3,944 ครั้ง

“ วาสนารัก ”
บทประพันธ์ จุฬามณี
บทโทรทัศน์ ธีระพัสตร์ ถนัดสอนสาร

เรื่องราวของรุ่นพ่อ-แม่ จาก “ทุ่งเสน่หา” ส่งต่อมาถึงรุ่นลูกที่ยังไม่ถึงจุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นของ “ความรัก” ที่ดูเหมือนจะ “ไร้วาสนา” คณะลิเกไผท เทพทอง ประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ เป็นเหตุให้ "ไผท เทพทอง" พระเอกลิเกชื่อดังเสียชีวิต จนทำให้ "ดวงมณี ศรีนคร” อดีตนางเอกลิเกคู่ขวัญของไผท ต้องกลายมาเป็นหญิงแกร่งดูแลชาวคณะลิเกทั้งหมดด้วยตัวเองตามลำพัง รวมถึงดูแลลูกๆ "บดินทร์ เด่นดวง เมฆินทร์" และ "ใกล้รุ่ง เทพทอง” “กันตพล สมัครเขตกรณ์" ยังคงอยู่กับฝันร้ายซ้ำๆ ที่ใครต่างก็บอกว่าเขาไม่ใช่ลูกของ “ไพรวัลย์ สมัครเขตกรณ์” เมื่อตื่นจากฝัน เขาก็เดินหน้าใช้ชีวิตวัยหนุ่มต่อไป โดยมีความฝันแค่ว่าอยากเรียนให้จบและกลับไปดูแล "ย่าจ๋า" หรือสำเภา ย่าที่เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่เด็ก แต่โชคชะตามักเล่นตลก เมื่อ “กันตพล” ได้มาเจอกับ “ใกล้รุ่ง” ที่ทั้งคู่เคยเจอกันเมื่อนานมาแล้วและต่างก็ถูกชะตากันมาก เรื่องราวดีๆเกิดขึ้นแค่เพียงพริบตา เมื่อเขาได้รู้ว่าใกล้รุุ่งเป็นลูกสาวของบ้าน “ไผท เทพทอง” ที่กันตพลจำชื่อนี้ได้แม่น เพราะเป็นชื่อเดียวกันกับ “พ่อ” ที่ชาวบ้านต่างก็ลือกันว่าเป็นพ่อที่แท้จริงของเขา?! กันตพลพยายามจะเบนเข็มชีวิต(รัก)ให้ออกห่างจากใกล้รุ่ง เพราะกลัวว่าสักวันมันจะกลายเป็น “รักต้องห้าม” เรื่องราวว้าวุ่นของวัยรุ่นยุค 90’s ยังพัวพัน เมื่อ “พรรณษา ขันธ์ทอง" ลูกสาวคนโตของ “มิ่งขวัญ ขันธ์ทอง” และ “ยุพิณ ขันธ์ทอง” ที่คอยตามตื๊อกันตพลแต่ก็ไม่เคยได้รับความสนใจเลยแม้แต่ครั้งเดียว เช่นเดียวกับ “เพทาย สมัครเขตกรณ์” ลูกพี่ลูกน้องของกันตพล ที่ตามจีบพรรณษาแต่ก็ไม่ได้รับความรักกลับมาสักครั้ง จนทำให้พี่ชายคนสนิทอย่างกันตพลต้องถนอมน้ำใจเพทาย โดยการตีตัวออกห่างพรรณษาให้มากที่สุด เพื่อที่จะไม่ให้ "แก๊งสมัครเขตกรณ์" ต้องแตกคอ แต่พอหนีจากพรรณษา กันตพลก็เจอ "เอกชัย โค้วพิสุทธิ์" หนุ่มตี๋ลูกคนจีน เพื่อนสนิทที่แอบชอบกันตพลอย่างลับๆ แต่ดูเหมือนเอกชัยต้องตัดสินใจใหม่ว่าเขาจะเอายังไงกับชีวิตกันแน่?! เพราะดันไปหวั่นไหวให้กับ "จันทร์เพ็ญ สมัครเขตกรณ์" สาวห้าวพี่ใหญ่แห่งแก๊งสมัครเขตกรณ์

ความรักฝั่งพี่ว่าวุ่นแล้ว ฝั่งน้องมีหรือจะยอมแพ้ เมื่อน้องสาวของพรรณษา ”อาภากร ขันธ์ทอง” ไม่กล้าแสดงออกซึ่งความรักที่มีต่อน้องเล็กของแก๊งค์สมัครเขตกรณ์ อย่าง “ไพรัช สมัครเขตกรณ์” แต่ในใจกลับเต็มไปด้วยความปรารถนาที่จะได้รัก ส่วนทางไพรัชก็แอบซุ่มชอบเพื่อนสนิทอย่าง "ใกล้รุ่ง" อยู่ห่างๆแต่ก็ยังไม่รู้จะบอกเขาไปยังไง

ทางฝั่งเพื่อนสนิทของพรรณษาก็ยังมีเรื่องมาให้แม่ยกเอาใจช่วย เมื่อ “จินตนา โค้วพิสุทธิ์" ลูกสาวคนเล็กจากบ้านคนจีนที่ปฏิเสธการคลุมถุงชน ได้มาเจอกับ “เมฆินทร์ เทพทอง" ที่มาจากครอบครัวลิเก แต่ดูท่าว่ารักครั้งนี้จะผ่าน ”ด่านเพื่อน” ไปได้ยากและมีอีกด่านที่สำคัญกว่ารออยู่คือ “ด่านแม่” หรือ “หม่าม๊ากิมเตียง” ที่จะไม่ปลื้มเลยหากว่าที่ลูกเขยของเธอนั้นไม่รวยและไม่ใช่คนจีน!!

เรื่องราวของบ้านคนจน คนรวย ลิเก คนจีนที่ต่างที่มา ต่างความเชื่อ ต่างความคิดที่มาเจอกัน นำมาซึ่งเรื่องราววุ่นวายมากมาย บททดสอบที่ถาโถมตลอดเส้นทางของแต่ละชีวิตจะลงเอยอย่างไร “วาสนา” จะนำพาให้พวกเขาได้ “รัก” หรือ “ไม่รัก” ต้องติดตามและเอาใจช่วยพวกเขาใน “วาสนารัก” ตัวละคร "วาสนารัก"

กันตพล สมัครเขตกรณ์ (กันต์)

หนุ่มหล่อ รูปร่างหน้าตาดี ใครเห็นใครก็อยากได้ ไม่ว่าหญิงหรือชาย และเป็นพี่ชายที่แสนดีของทุกๆ คน มีความเป็นผู้ใหญ่ อะไรที่รู้สึกว่าไม่ควรก็จะไม่ยอมเข้าไปยุ่งเกี่ยวเด็ดขาด เหล้า บุหรี่ การพนัน หรือแม้แต่เรื่องผู้หญิงกันต์ก็ไม่ได้สนใจ เพราะชีวิตนี้มีเป้าหมายเพียงอย่างเดียวคือการเรียนให้เก่ง เพื่อที่สักวันหนึ่งจะได้กลับมาดูแลและอยู่กับย่าเภาที่เขารัก

ใกล้รุ่ง เทพทอง

สาวสวยหวาน เรียบร้อย น่ารัก แต่พูดจาฉะฉาน ฉลาด ไม่ขี้อาย เพราะว่าอยู่กับคณะลิเกมาตั้งแต่เด็กๆ ชินกับสายตาผู้คนที่จ้องมองเพราะความสวยที่โดดเด่น เป็นคนอารมณ์ดี ยิ้มแย้ม มีเสน่ห์มาก ใครเห็นใครก็รัก แถมยังร้องเก่งรำเก่ง ความสามารถเกินตัว

เพทาย สมัครเขตกรณ์

หนุ่มขี้เล่น หน้าเป็น ยิ้มแย้ม คารมคมคาย ขี้อ้อน นักตื๊อ เป็นลูกของไพฑูรย์กับจินดา มีน้องชายคือไพรัช และมีพี่สาวต่างแม่คือจันทร์เพ็ญ สนิทกับกันตพล ชอบตามไปเล่นด้วยกันบ่อยๆ เพทายรักพี่ๆ น้องๆ สมัครเขตกรณ์มาก พรรณษา ขันธ์ทอง

สาวสวย พูดจาฉะฉาน มีความมั่นใจในตัวเองมาก ตรงไปตรงมา พูดจาขวานผ่าซาก ชอบก็บอกชอบ ไม่ชอบก็บอกไม่ชอบ ยิ่งถ้าไม่ชอบหน้าใครก็ไม่ปิดบัง กล้าที่จะบอกไม่ชอบตรงๆ มีความเอาแต่ใจ ใจร้อน อยากได้จะต้องได้ เป็นลูกสาวคนโตของยุพิณกับมิ่งขวัญ มีน้องสาวคืออาภากร

เอกชัย โค้วพิสุทธิ์ (เฮียใช้)

หนุ่มหล่อมีเสน่ห์ รูปร่างหน้าตาดีและฐานะดี เป็นคนอารมณ์ดีเฮฮา ทะลึ่งตึงตัง ชอบหยอกและแหย่แบบถึงเนื้อถึงตัว มาจากครอบครัวคนจีนมีพ่อคือ "สุรัฐ" เจ้าของภัตตาคารไท่เฮง เอกชัยไม่เคยรู้สึกหดหู่กับ "วาสนา" ของชีวิตตัวเองที่ใครๆ ก็ว่าว่าเป็นลูกเมียน้อย มีแม่ขายตัว เพราะตัวเองเป็นคนมองโลกในแง่ดี

จันทร์เพ็ญ สมัครเขตกรณ์

เป็นหญิงสาวที่มีนิสัยแมนๆ เป็นคนห้าวๆ ชอบทำอะไรแบบที่ผู้ชายชอบทำ เล่นกีฬาเก่ง เป็นลูกสาวคนเดียวของ "ไพฑูรย์" กับ "จันทร" โดยมี "จินดา" น้องสาวของแม่ที่แต่งงานใหม่กับพ่อทำหน้าที่แทนแม่ที่ตายไป จันทร์เพ็ญก็เลยนับถือจินดาเหมือนแม่แท้ๆคนหนึ่ง โดยมีน้องชายต่างแม่ก็คือ เพทาย และ ไพรัช

เมฆินทร์ เทพทอง

ลูกชายของไผทกับดวงมณี มีพี่ชายสองคนคือเด่นดวง กับ บดินทร์ ตัวเองเป็นน้องชายคนเล็ก และมีน้องสาวคือใกล้รุ่งอีกคน เมฆินทร์มีนิสัยแตกต่างจากพี่ชายทั้งสอง จริงจัง เจ้าระเบียบ ไม่ทำอะไรไร้สาระ หันหลังให้กับคณะลิเก เพราะเคยเห็นแม่ลำบากจากคณะลิเกมาแล้ว เลยอยากจะไปให้ไกลๆ เรียนให้สูง หางานที่มั่นคงทำ

จินตนา โค้วพิสุทธิ์

สาวสวยเก่ง เรียบร้อย ฉลาด เป็นตัวแทนของผู้หญิงสมัยใหม่ ที่ถึงแม้จะเรียบร้อยแต่มีความคิดอ่านทันสมัย หัวก้าวหน้า เป็นลูกสาวของสุรัฐและสลักจิตร มีพี่ชายต่างแม่คือเอกชัย มี "วาสนา" ดี เพราะที่บ้านฐานะดีและมีพร้อมทุกอย่าง จินตนาเป็นเพื่อนสนิทกับพรรณษา รู้จักกับพรรณษามาตั้งแต่เด็กๆ

บดินทร์ เทพทอง (ดินทร์)

ลูกชายคนโตของดวงมณี มีน้องคือเด่นดวง เมฆินทร์ และใกล้รุ่ง เป็นหนุ่มหล่อดาราละครจักรๆ วงศ์ๆ พระเอกลิเกคณะลิเกดวงมณี ศรีนคร เสน่ห์เหลือล้น แพรวพราว คารมคมคาย ยิ้มแย้ม อารมณ์ดี เป็นลูกของไผทกับดวงมณี บดินทร์รักพี่น้องทุกคน บดินทร์รักในความเป็นลิเกมาก จริงจังกับการเล่นลิเกและทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือแม่ อยากให้พี่น้องอยู่สบาย

อาภากร ขันธ์ทอง (ภา)

สาวน้อยเรียบร้อยน่ารัก เป็นลูกสาวคนเล็กของไพฑูรย์กับจินดา บุคลิกภายนอกแตกต่างจากพรรณษาพี่สาวทุกอย่าง แต่ในใจลึกๆก็มีความต้องการไม่แพ้พี่สาว

ไพรัช สมัครเขตกรณ์

ลูกชายคนเล็กของไพฑูรย์กับจินดา มีพี่ชายคือเพทาย และพี่สาวต่างแม่คือจันทร์เพ็ญ ไพรัชเป็นน้องที่แสนดีของพี่ๆ ไพรัชฝันจะเติบโตไปพร้อมกับพี่ๆ มีชีวิตที่มีความสุขอยู่กับครอบครัว

เด่นดวง เทพทอง

น้องคนรอง ขี้เล่น เฮฮา จ๊ะจ๋า ชอบพูดให้แม่ที่เครียดๆ ยิ้มได้ รักแม่และน้องๆ มาก เป็นคนซื่อๆ พูดตรงๆ รักใครรักจริง จริงใจ มีความสามารถในการรำร้องเล่นดนตรี แต่ชอบเล่นดนตรีมากกว่าเล่นลิเก เด่นดวงเกิดตอนที่ดวงมณีมีปัญหาด้านการเงิน เลยไม่มี "วาสนา" ที่จะได้เรียนต่อสูงๆ ชีวิตก็เลยต้องอยู่กับคณะลิเก แต่ก็ทำด้วยใจรักและไม่คิดจะไปทำอย่างอื่น

สำเภา สมัครเขตกรณ์

อดีตเคยเป็นคนใจร้อน ปากจัด โผงผาง ฉลาด ชอบวางแผนวางอำนาจ มีอิทธิพลในบ้านหนองน้ำผึ้ง มีที่นาที่ไร่ ถือว่ามีฐานะดี คอยบงการชีวิตผู้คนให้เป็นไปตามที่ตัวเองต้องการ แม้แต่ลูกๆ ของตัวเองก็คอยจัดแจงชีวิตให้ ปัจจุบันสำเภาเข้าใจความไม่แน่นอนของชีวิต และความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้น ทำให้สำเภาเป็นคนใจเย็นลง มองโลกด้วยความเข้าใจ ไม่ได้รู้สึกอยากจะเอาชนะหรือบงการชีวิตใครอีก แม้แต่กับกันตพล สำเภาก็ปล่อยให้เติบโตและเลือกเส้นทางชีวิตด้วยตัวเอง

จำเรียง

มีสามีชื่อบุญธรรม มีลูกสองคนคือจันทรที่ตายไปแล้ว และจินดา ลึกๆ เป็นคนขี้อิจฉา อยากมีอยากได้ และอยากให้ลูกๆ หลานๆ ของตัวเองได้สิทธิพิเศษเหนือใครๆ

ไพฑูรย์ สมัครเขตกรณ์

ลูกของสำเภา อบอุ่น ปกป้องคนที่รักได้ เป็นลูกที่เชื่อฟังแม่อย่างสำเภามาก ไพฑูรย์เป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี เปิดร้านเครื่องมือเกษตรภายในรั้วบ้าน และตั้งใจทำงานหนักมากเพื่อให้เมียและลูกๆ สบาย และยังเป็นสามีที่ดีของจินดา ไพฑูรย์ยังช่วยสำเภาดูแลชีวิตความเป็นอยู่และคอยสอน "กันตพล" หลานชายด้วย

จินดา สมัครเขตกรณ์

ลูกของจำเรียง หลังจากที่พี่ตายไปแล้วถึงจะได้เผยความรู้สึกที่มีต่อสามีของพี่คือไพฑูรย์ และได้แต่งงานกับไพฑูรย์ มีลูกชายสองคนคือเพทายกับไพรัช และเลี้ยงดู "จันทร์เพ็ญ" ลูกของพี่สาวเสมือนลูกแท้ๆของตัวเอง เป็นคุณครูในโรงเรียนที่บ้านหนองน้ำผึ้ง จ.นครสวรรค์

ยุพิณ ขันธ์ทอง

อดีตเป็นคนลุยๆ กล้าคิด กล้าพูด ไม่ยอมคน ปากจัดเวลาโกรธ ปัจจุบันยุพิณมีร้านทำผมอยู่ที่ปากน้ำโพ มีฐานะดีขึ้นมาก เพราะมิ่งขวัญเองก็เป็นเจ้าของร้านข้าวมันไก่ ที่ช่วยกันสร้างฐานะ ยุพิณใจเย็นกว่าสมัยสาวๆมาก ไม่ค่อยอยากมีเรื่องกับใคร ทำหน้าที่แม่ที่ดี และเป็นเมียที่ดีของมิ่งขวัญ

มิ่งขวัญ ขันธ์ทอง

มิ่งขวัญเป็นเถ้าแก่ร้านข้าวมันไก่ชื่อดังในนครสวรรค์ เป็นสามีที่ดีคอยให้กำลังใจและพัฒนาชีวิตยุพิณและลูกๆ ให้ดียิ่งขึ้น มิ่งขวัญยังไม่ลืมบ้านเกิดตัวเอง ยังชวนยุพิณมาทำบุญที่หนองน้ำผึ้งบ่อยๆ มิ่งขวัญไม่ค่อยสนใจอยากรู้อยากเห็นชีวิตของคนอื่น เพราะตั้งแต่ได้แต่งงานกับยุพิณ เขาก็รู้สึกว่าชีวิตนี้เขามี "วาสนา" มากมายแล้ว

ดวงมณี ศรีนคร (เทพทอง)

หญิงแกร่งแห่งคณะลิเก "ดวงมณี ศรีนคร" ผู้มีสัญชาตญาณความเป็นแม่เต็มเปี่ยม ในอดีตชีวิตของดวงมณีผ่านเรื่องราวร้ายๆ มาเยอะ แต่ก็ยังสู้อดทนมาโดยตลอด มีสามีคือ "ไผท เทพทอง" ที่เจ้าชู้มาก พอไผทตาย คณะลิเกก็แตกแยก มีลูกๆคอยเป็นกำลังใจ ทั้งเด่นดวง บดินทร์ เมฆินทร์ และใกล้รุ่ง

สุรัฐ โค้วพิสุทธิ์ (เฮียกวง)

สุรัฐแต่งงานกับสลักจิตร หรือกิมเตียงลูกเจ้าของห้างทอง มีลูกหนึ่งคนชื่อ "จินตนา" แต่ก่อนหน้านั้นสุรัฐไปทำสาวขายบริการชื่อ "ปานวาด" ท้อง และได้ลูกชายชื่อ "เอกชัย" ทำให้เอกชัยเป็นลูกชายคนโตของบ้านโค้วพิสุทธิ์ สุรัฐรักลูกทุกๆคนเท่ากัน สุรัฐวางแผนไว้ให้เอกชัยเป็นผู้สืบทอดสกุลและรับช่วงดูแลกิจการทุกอย่างของบ้าน

สลักจิตร โค้วพิสุทธิ์ (กิมเตียง)

อาหมวยสวยเฉี่ยว เจ้าของห้างทอง "สลักจิตร" พื้นฐาน "วาสนา" ดี ร่ำรวย พูดจาชัดเจน เสียงดัง มั่นใจ ผิดว่าไปตามผิด ถูกว่าไปตามถูก ฉลาด ทำงานเก่ง แพ้อย่างเดียว "ผู้ชายหล่อ" เป็นเมียของสุรัฐ และมีลูกสาวคนเดียวชื่อ “จินตนา

BUNTERNGSOCIETY

 EMAIL : info@bunterngsociety.com

© Copyright 2019 bunterngsociety - All rights reserved.